Bệnh sùi mào gà và thuốc chữa bệnh

 khi vào cơ thể, virus HPV sẽ tồn tại suốt đời cần lúc hệ miễn dịch suy yếu, virus sẽ nhân nhanh, bùng phát bệnh.

PGS.TS Lê Hữu Doanh, PGĐ BV Da liễu TƯ cho biết, mỗi năm nước ta có từ 1-2 triệu người mắc một số bệnh lây qua đường tình dục, trong đó cơ bản nhất là sùi mào gà, herpes sinh dục, nhiễm chlamydia, trong đó phổ biến nhất là sùi mào gà thuốc chữa bệnh sùi mào gà.

Trung bình mỗi năm BV Da liễu TƯ thăm khám và chữa trị cho khoảng 6.000-7.000 người bệnh bị sùi mào gà. Sau mỗi năm, số ca bị mới tăng thêm khoảng 10%, trong đó có khoảng 700 ca phụ nữ có thai. Độ tuổi mắc nhiều nhất từ 15-49.

Ủ bệnh lâu

PGS Doanh cho biết, sùi mào gà do virus HPV dẫn tới. Có khoảng 100 type virus HPV, trong đó có khoảng 20-30 type có thể gây ra Bệnh sùi mào gà, tuỳ từng mẫu virút sẽ gây nốt sùi ở các vị trí khác nhau.

Bệnh lây chủ yếu do giao hợp quan hệ không an toàn, tuy virus vẫn có thể lây thông qua tiếp xúc gián tiếp như sử dụng chung dụng cụ, vật dụng cá nhân của người nhiễm bệnh, lây thông qua dụng cụ y tế chưa được tiệt trùng...


ở giai đoạn đầu, sùi mào gà chỉ là một số nốt hồng nhỏ sau mọc lên thành những nốt sùi lớn


Bệnh lí sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng với triệu chứng đầu tiên là sự xuất hiện một số vết sẩn mềm màu da, hồng hoặc nâu, kích thước nhỏ 1-2mm, tập trung thành đám tại quy đầu, thân dương vật, bìu… (nam giới), môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo hình ảnh bệnh sùi mào gà… (nữ giới). Một số thương tổn này cũng có thể gặp ở xung quanh tại vùng hậu môn, hầu, họng…

tại giai đoạn sớm, bệnh dễ mắc chẩn đoán nhầm sang giang mai, u chuỗi hạt ngọc, bệnh mụn cóc sinh dục…

Sau vài tuần hay vài tháng, các thương tổn có khả năng hợp lại thành mảng lớn hơn như hình súp lơ.

Với phụ nữ, sùi mào gà sau khi tấn công vào cơ quan sinh sản có thể chuyển động ngược lên phía trên gây ra rất nhiều bệnh phụ khoa nghiêm trọng, đây cũng là nguyên do tốt nhất gây ra ung thư cổ tử cung.

nếu như nữ giới đang có thai có thể lan truyền sang cho con khi còn trong bụng hay trong quá trình trở dạ, do vậy với những tình trạng này, chuyên gia khuyến cáo bắt buộc mổ đẻ để tránh lây bệnh sang con.

Với nam giới, nếu như mắc sùi mào gà khi chưa tiểu phẫu cắt lớp da bọc dương vật, nguy cơ mắc ung thư bộ phận sinh dục nam sẽ cao hơn những hiện tượng khác.

nếu bệnh nhân là trẻ nhỏ nhưng để bệnh kéo dài, trẻ có thể mắc loét, xơ, nguy cơ dẫn đến ung thư dương vật.

điều trị dài, dễ quay trở lại

Ngày nay, chưa có thuốc đặc điều trị trị liệu sùi mào gà bắt buộc cách phòng bệnh hàng đầu là tiêm vắc xin ngừa HPV. Cách điệu chữa hiệu quả là phá huỷ một số khối sùi, tăng cường miễn dịch toàn thân, tại chỗ để diệt virút như dùng thuốc bôi, áp lạnh, nhiệt trị liệu điện, laser... Nếu nốt sùi lớn, bắt cần phẫu thuật.

PGS Doanh cho biết, điều trị sùi mào gà không chỉ một lần là khỏi, không trị liệu được triệt để, vì vậy người bị bệnh nên định kỳ đi khám, trung bình 2-3 tuần/lần trong vài tháng để chữa trị dứt điểm những thương tổn https://suimaoga.webflow.io/.

Comments